ลาบหมู
ลาบหมู นับเป็นอาหารที่นิยมกันมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทยอีกเมนูหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างจังหวัดแถบภาคเหนือและอีสานที่รับประทานกันจนเป็นอาหารประจำภาค หลังๆมาวัฒนธรรมความอร่อยนี้ก็คืบคลานเข้ามาครอบคลุมในกรุงเทพไปเรียบร้อย
วันนี้เราจะมาทำเมนู ลาบหมู แบบแซ่บไว้ทานกันในครอบครัวนะคะวัตถุดิบในการทำ ลาบหมู
หมูสับ 100 กรัมข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด
ใบสะระแหน่
พริกป่น
น้ำตาลทราย
ผักสด
วิธีทำ ลาบหมู
1. นำหมูสับผสมน้ำเปล่า 2-3 ถ้วย และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปรวนให้เกือบสุก
2. ตามด้วยข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลาทีเหลือ น้ำตาลทรายตามที่ชอบหวาน หรือไม่ใส่เลย คลุกให้เข้ากัน จนหมูสุก
3. ใส่ หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดครึ่งส่วน คลุกกันอีกหน่อย เป็นอันเสร็จพิธี แค่นี้ก็ได้ลาบหมูอร่อยๆแล้ว
4. ตักเสริฟ ด้วยการโรย สระแหน่ที่เด็ดเป็นใบๆ พร้อมด้วยผักสดเครื่องเคียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น