ลาบหมู

ลาบหมู

    ลาบหมู นับเป็นอาหารที่นิยมกันมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทยอีกเมนูหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนต่างจังหวัดแถบภาคเหนือและอีสานที่รับประทานกันจนเป็นอาหารประจำภาค หลังๆมาวัฒนธรรมความอร่อยนี้ก็คืบคลานเข้ามาครอบคลุมในกรุงเทพไปเรียบร้อย

วันนี้เราจะมาทำเมนู ลาบหมู แบบแซ่บไว้ทานกันในครอบครัวนะคะ
Spicy minced pork salad | Premium Photo

    วัตถุดิบในการทำ ลาบหมู

หมูสับ 100 กรัม
ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด
ใบสะระแหน่
พริกป่น
น้ำตาลทราย
ผักสด
  

    วิธีทำ ลาบหมู

1. นำหมูสับผสมน้ำเปล่า 2-3 ถ้วย และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปรวนให้เกือบสุก 
2. ตามด้วยข้าวคั่ว  พริกป่น น้ำปลาทีเหลือ น้ำตาลทรายตามที่ชอบหวาน หรือไม่ใส่เลย คลุกให้เข้ากัน จนหมูสุก
3. ใส่ หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดครึ่งส่วน คลุกกันอีกหน่อย เป็นอันเสร็จพิธี แค่นี้ก็ได้ลาบหมูอร่อยๆแล้ว
4. ตักเสริฟ ด้วยการโรย สระแหน่ที่เด็ดเป็นใบๆ พร้อมด้วยผักสดเครื่องเคียง










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Adbox

@templatesyard