ผัดไทยกุ้งสด
อาหารอีกเมนูของเมืองไทยที่มีชื่อเสียงดังระดับติดอันต้นของเมนูชื่นชอบของต่างประเทศ มีชาวต่างชาติมากมาย มาเที่ยวในไทยที่ต่างต้องโอกาสมาทาน ผัดไทย ซึ่งวิธีทำผัดไทยนั้นมีหลากหลายสูตรมากแต่วันนี้จะยกมาให้ไปลองทำกันดูสัก 2 สูตร ได้แก่ ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยวุ้นเส้น หวังว่าคนชอบผัดไทยจะถูกใจกันนะคะ
ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสมทำผัดไทยกุ้งสด
◆ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเส้นจันท์) นำไปแช่น้ำจนนิ่ม
◆ ซอสผัดไทย ทำเอง
◆ กุ้งสด 3-6 ตัว อย่าลืมแกะเปลือกแล้วผ่าหลังและเอาเส้นดำออก
◆ เต้าหู้เหลือง หั่นเป็นทรงลูกเต๋า 2-3 ช้อนโต๊ะ
◆ ไชโป๊ สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
◆ ไข่ไก่ 1 ฟอง
◆ กุ้งสด 3-6 ตัว อย่าลืมแกะเปลือกแล้วผ่าหลังและเอาเส้นดำออก
◆ เต้าหู้เหลือง หั่นเป็นทรงลูกเต๋า 2-3 ช้อนโต๊ะ
◆ ไชโป๊ สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
◆ ไข่ไก่ 1 ฟอง
◆ ใบกุยช่าย
◆ ถั่วงอกดิบ
◆ น้ำมันพืช
◆ ถั่วลิสงคั่วบด
◆ ผักไว้ทานคู่
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดให้เหลืองหอม แล้วใส่ไชโป๊สับ ผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ถัดมาก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
4. ตอกไข่ไก่ลงไป ขยี้ให้แตก พอไข่เริ่มสุกก็นำเส้นมาผัดให้เข้ากัน แล้วสุดท้ายตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน นำไปเสิร์ฟพร้อมผัดสด มะนาว พริกป่น และถั่วลิสงคั่วบด เป็นอันจบพิธี
ส่วนผสมทำวุ้นเส้นผัดไทย
◆ วุ้นเส้น ประมาณ 200 กรัม แช่น้ำจนนุ่ม
◆ ถั่วงอกดิบ
◆ น้ำมันพืช
◆ ถั่วลิสงคั่วบด
◆ ผักไว้ทานคู่
วัตถุดิบทำ ซอสผัดไทย
◆ น้ำตาลปี๊บ 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำปลา 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลปี๊บ 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำปลา 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำมะขามเปียก 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกป่น ความเผ็ดตามใจชอบ
วิธีทำซอสผัดไทยกุ้งสด
◆ นำน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นผสมเข้าด้วยกัน แล้วขึ้นตั้งไฟพอร้อนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันทั้งหมด เพื่อเตรียมไว้ทำผัดไทยกุ้งวิธีทำผัดไทยกุ้งสด
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนให้ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้กุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเอาไว้ก่อน2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดให้เหลืองหอม แล้วใส่ไชโป๊สับ ผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ถัดมาก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
4. ตอกไข่ไก่ลงไป ขยี้ให้แตก พอไข่เริ่มสุกก็นำเส้นมาผัดให้เข้ากัน แล้วสุดท้ายตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน นำไปเสิร์ฟพร้อมผัดสด มะนาว พริกป่น และถั่วลิสงคั่วบด เป็นอันจบพิธี
++++++++++
วุ้นเส้นผัดไทย
ส่วนผสมทำวุ้นเส้นผัดไทย
◆ วุ้นเส้น ประมาณ 200 กรัม แช่น้ำจนนุ่ม
◆ กุ้งสด 3-6 ตัว อย่าลืมแกะเปลือกแล้วผ่าหลังและเอาเส้นดำออก
◆ กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
◆ ไชโป๊วหวานสับ 3 ช้อนโต๊ะ
◆ หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
◆ เต้าหู้เหลือง (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน
◆ น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกป่น 2 ช้อนชา
◆ น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
◆ ไชโป๊วหวานสับ 3 ช้อนโต๊ะ
◆ หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
◆ เต้าหู้เหลือง (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน
◆ น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกป่น 2 ช้อนชา
◆ น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
◆ ใบกุยช่าย หั่นเป็นท่อนแล้วสัก 2 ต้น
◆ มะนาว
◆ ใบกุยช่าย หั่นเป็นท่อนแล้วสัก 2 ต้น
◆ มะนาว
◆ ถั่วลิสงคั่วบด
◆ พริกป่น
◆ ถั่วงอก
วิธีทำวุ้นเส้นผัดไทย
1. ใส่นำมันลงในกระทะ ขึ้นตั้งไฟพอร้อนแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่ไชโป๊สับ กุ้ง และเต้าหู้เหลืองลงผัดจนกุ้งสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่วุ้นเส้น และน้ำลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม แล้วตักเส้นไว้ข้างกระทะ
◆ พริกป่น
◆ ถั่วงอก
วิธีทำวุ้นเส้นผัดไทย
1. ใส่นำมันลงในกระทะ ขึ้นตั้งไฟพอร้อนแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่ไชโป๊สับ กุ้ง และเต้าหู้เหลืองลงผัดจนกุ้งสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่วุ้นเส้น และน้ำลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม แล้วตักเส้นไว้ข้างกระทะ
3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในกระทะ ขยี้ไข่แดงจนไข่เริ่มสุก ตักส่วนผสมเส้นลงมาผัดรวมกับไข่ จากนั้นใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอกลงผัดให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่จาน นำไปเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง และเครื่องเคียง
++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น