ผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด


    อาหารอีกเมนูของเมืองไทยที่มีชื่อเสียงดังระดับติดอันต้นของเมนูชื่นชอบของต่างประเทศ    มีชาวต่างชาติมากมาย มาเที่ยวในไทยที่ต่างต้องโอกาสมาทาน ผัดไทย ซึ่งวิธีทำผัดไทยนั้นมีหลากหลายสูตรมากแต่วันนี้จะยกมาให้ไปลองทำกันดูสัก 2 สูตร ได้แก่ ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยวุ้นเส้น หวังว่าคนชอบผัดไทยจะถูกใจกันนะคะ



Tofu and Shrimp Pad Thai Recipe - Life by Daily Burn

    ผัดไทยกุ้งสด     

          

    ส่วนผสมทำผัดไทยกุ้งสด    

​​      ​​​​◆ ​ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กเส้นจันท์) นำไปแช่น้ำจนนิ่ม
      ◆ ​ซอสผัดไทย ทำเอง
​​      ​​◆ ​กุ้งสด  3-6 ตัว อย่าลืมแกะเปลือกแล้วผ่าหลังและเอาเส้นดำออก
​​      ​​◆ ​เต้าหู้เหลือง หั่นเป็นทรงลูกเต๋า 2-3 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​ไชโป๊ สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​​​◆ ไข่ไก่ 1 ฟอง
​​      ​​◆ ​ใบกุยช่าย 
​​      ​​◆ ​​ถั่วงอกดิบ
​​      ​​◆ ​น้ำมันพืช 
​​      ​​◆ ​ถั่วลิสงคั่วบด 
​​      ​​◆ ​ผักไว้ทานคู่

    วัตถุดิบทำ ซอสผัดไทย     

​​      ​​◆ ​น้ำตาลปี๊บ 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ น้ำปลา 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำมะขามเปียก 2-2 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​พริกป่น ความเผ็ดตามใจชอบ

วิธีทำซอสผัดไทยกุ้งสด

​​      ​​◆ ​นำน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นผสมเข้าด้วยกัน แล้วขึ้นตั้งไฟพอร้อนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันทั้งหมด เพื่อเตรียมไว้ทำผัดไทยกุ้ง

วิธีทำผัดไทยกุ้งสด

           1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนให้ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้กุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเอาไว้ก่อน
          2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดให้เหลืองหอม แล้วใส่ไชโป๊สับ ผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
          3. ถัดมาก็ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
          4. ตอกไข่ไก่ลงไป ขยี้ให้แตก พอไข่เริ่มสุกก็นำเส้นมาผัดให้เข้ากัน แล้วสุดท้ายตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน นำไปเสิร์ฟพร้อมผัดสด มะนาว พริกป่น และถั่วลิสงคั่วบด เป็นอันจบพิธี

++++++++++

​6 สูตรผัดไทย


    วุ้นเส้นผัดไทย     

         
    ส่วนผสมทำวุ้นเส้นผัดไทย    

​​      ​​◆ ​วุ้นเส้น ประมาณ 200 กรัม แช่น้ำจนนุ่ม
​​      ​​◆ ​กุ้งสด  3-6 ตัว อย่าลืมแกะเปลือกแล้วผ่าหลังและเอาเส้นดำออก
​​      ​​◆ ​กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​ไชโป๊วหวานสับ 3 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​เต้าหู้เหลือง (หั่นชิ้นเล็ก) 1/2 ก้อน
​​      ​​◆ ​น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​พริกป่น 2 ช้อนชา
​​      ​​◆ ​น้ำมัน  2 ช้อนโต๊ะ
​​      ​​◆ ​น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
​​      ​​◆ ​ใบกุยช่าย หั่นเป็นท่อนแล้วสัก 2 ต้น
​​      ​​◆ ​มะนาว 
​​      ​​◆ ​ถั่วลิสงคั่วบด
​​      ​​◆ ​พริกป่น
​​      ​​◆ ​ถั่วงอก

    วิธีทำวุ้นเส้นผัดไทย    

          1. ใส่นำมันลงในกระทะ ขึ้นตั้งไฟพอร้อนแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่ไชโป๊สับ กุ้ง และเต้าหู้เหลืองลงผัดจนกุ้งสุก 
          2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และพริกป่น ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่วุ้นเส้น และน้ำลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม แล้วตักเส้นไว้ข้างกระทะ
          3. ตอกไข่ไก่ใส่ลงในกระทะ ขยี้ไข่แดงจนไข่เริ่มสุก ตักส่วนผสมเส้นลงมาผัดรวมกับไข่ จากนั้นใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอกลงผัดให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่จาน นำไปเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง และเครื่องเคียง

++++++++



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Adbox

@templatesyard