สูตรผัดซีอิ้วเส้นใหญ่

สูตรผัดซีอิ้วเส้นใหญ่


Pad See Ew (Thai Stir Fried Noodles) | RecipeTin Eats1. เส้นใหญ่ 
2. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย 
3. เนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ หมูกรอบ กุ้ง ปลาหมึก 1/3 ถ้วย
4. คะน้า 2-3 ต้น
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
7. น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว , ซอสปรุงรส , น้ำตาลทราย
8. กระเทียมสับหยาบ 1 1/2 ชต.
9. พริกไทยป่น , น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว


ขั้นแรกเลยก็ต้องมาเตรียมส่วนผสม
- เส้นใหญ่ .... เส้นใสๆ เส้นดึ๋ง ๆ หน่อย มีส่วนผสมของแป้งมันเยอะกว่าแป้งข้าวเจ้า  มีความนิ่มมาก ถ้าชอบเส้นแบบที่ไม่นิ่มมาก เส้นจะขุ่น ๆ  จะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะกว่าแป้งมัน เส้นจะแข็งหน่อย ไม่นิ่มมาก หลังจากได้เส้นแล้วเอามาคลี่ให้ไม่ติดกันแล้วนำไปคลุกกับซีอิ๊วดำหวาน 
- เนื้อสัตว์ .... ล้าง แล่ และหั่นเป็นชิ้นบางๆหน่อยถ้าเป็น หมู กุ้ง หมึก หรือเนื้อวัว แต่ถ้าเป็นกุ้งก็ปอกเปลือกไว้ ผ่าหลังนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม แล้วก็หมักกับซีอิ๊วขาวสักนิด พริกไทยสักหน่อย เพื่อให้มีรสชาติ หรือใครจะหมักน้ำมันหอยเพิ่มก็แล้วแต่ความพอใจ
- คะน้า .... ล้างแล้วหั่นพอคำอย่าให้ใหญ่จนเกินไปและอย่าลืมตัดส่วนแก่ ๆ ทิ้งไปด้วยนะคะ ส่วนตรงโคนต้นคะน้าก็ปอกไม่ให้เวลากินแล้วมันแข็งและหยาบ ก้านคะน้าก็หั่นเฉียงๆ จะดูน่าทาน
กระเทียม .... ตัดหัวตัดท้ายตรงแข็งๆ ทิ้งไแล้วทุบให้แตก และก็นำไปสับหยาบ ๆ ใช้กระเทียมไทยจะมีกลิ่นหอม
หลังจากที่ได้เตรียมของต่างๆ เสร็จแล้ว  ก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องเยอะ  เตาใช้ไฟค่อนไปทางแรง  พอน้ำมันร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองดีแล้ว ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้สุก 
เติมเครื่องปรุงรสเช่น ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และก็น้ำมันหอย ตามรสที่ชอบ หรือพอประมาณ แล้วค่อยมาปรุงทีหลังตอนจะรับประทาน ผัดให้ทั่วให้เข้ากัน
ใส่ผักลงไป หลังจากเส้นใหญ่เข้ากับเครื่องปรุงแล้ว เพราะผักจะสุกง่ายกว่าอย่างอื่น

นอกจากคะน้าแล้ว จะใส่ เห็ด กะหล่ำปลี  ข้าวโพดอ่อน หรือผักกาดขาว แล้วแต่สะดวกหรือความชอบกันน๊า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Adbox

@templatesyard