สุกี้แห้งรวมมิตร

สุกี้แห้งรวมมิตร

สุกี้แห้งก็นับเป็นอาหารยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง จะเห็นได้จากตามศูนย์การค้าทั้งหลายในฟ๊าดฟู๊ดจะมีแทบทุกที่ เลยอยากจะมาแนะนำสูตร สุกี้แห้งแต่เอาเป็นรวมมิตร พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดเข้มข้น ซึ่งจะทำไว้กินกับหมูกระทะก็ได้ หากอยากกินสุกี้แบบแห้งผัดขลุกขลิกต้องนี่เลย สุกี้แห้งรวมมิตร 

ส่วนผสมของน้ำจิ้มสุกี้แห้ง

  • ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
  • ซอสพริก 1 ขวด
  • เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
  • กระเทียมเม็ดใหญ่  7 กลีบ
  • น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
  • พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
  • ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
  • ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
  • น้ำส้มสายชู 2 ทัพพี
  • น้ำตาลทรายขาว 3 ทัพพี
  • งาขาวคั่ว 1 ทัพพี

วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้ 

  • เริ่มจากเทซอสพริกลงไปในหม้อ พร้อมด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย
  • นำพริกกับกระเทียมไปโขลกให้ละเอียด หลังจากนั้นก็ใส่เต้าหู้ยี้ลงไปตำรวมกัน ใส่น้ำของเต้าหู้ยี้ลงไปนิดหน่อยพอให้ขลุกขลิก เมื่อตำจนละเอียดเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่หม้อที่ทำไว้อยู่ก่อนหน้านี้
  • เปิดไฟอ่อนๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน จนน้ำจิ้มเริ่มเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วใส่งาขาวคั่วลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้ไวใช้แล้วคะ
ส่วนผสมของสุกี้แห้งรวมมิตร
  • หมูหมัก 200-300 กรัม
  • กุ้งสด 3-5 ตัว
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้นพอคำสัก 3-5 ชิ้น
  • วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มแล้ว
  • ผักกระเฉด
  • ข้าวโพดอ่อน
  • ผักกาดขาว
  • ขึ้นฉ่าย
  • ต้นหอม
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
  • น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำสุกี้แห้ง

ทำในส่วนของเครื่องสุกี้กันก่อนโดยตอกใส่ไข่ไก่ลงไปในชาม ใส่เครื่องปรุงที่มีคือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำมันงา แล้วนำเนื้อสัตว์ลงไปหมัก คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้สัก 15 – 25 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อสัตว์ และให้เนื้อนุ่ม เคีัยวง่าย
หลังจากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเปิดกลาง นำเครื่องสุกี้ที่หมักทิ้งไว้เทลงไปผัดให้ทุกอย่างสุก แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปผัด ผัดจนแห้งแล้วเติมน้ำสต๊อคเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก
ผัดทุกอย่างให้สุกจนทั่ว แล้วก็เติมน้ำจิ้มสุกกี้ที่เตรียมไว้ลงไป แค่นี้ก็พร้อมจะรับประทานแล้วคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Adbox

@templatesyard