สุกี้แห้งรวมมิตร
สุกี้แห้งก็นับเป็นอาหารยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง จะเห็นได้จากตามศูนย์การค้าทั้งหลายในฟ๊าดฟู๊ดจะมีแทบทุกที่ เลยอยากจะมาแนะนำสูตร สุกี้แห้งแต่เอาเป็นรวมมิตร พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดเข้มข้น ซึ่งจะทำไว้กินกับหมูกระทะก็ได้ หากอยากกินสุกี้แบบแห้งผัดขลุกขลิกต้องนี่เลย สุกี้แห้งรวมมิตร
ส่วนผสมของน้ำจิ้มสุกี้แห้ง
- ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
- ซอสพริก 1 ขวด
- เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
- กระเทียมเม็ดใหญ่ 7 กลีบ
- น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
- ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
- ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี
- น้ำส้มสายชู 2 ทัพพี
- น้ำตาลทรายขาว 3 ทัพพี
- งาขาวคั่ว 1 ทัพพี
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้
- เริ่มจากเทซอสพริกลงไปในหม้อ พร้อมด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทราย
- นำพริกกับกระเทียมไปโขลกให้ละเอียด หลังจากนั้นก็ใส่เต้าหู้ยี้ลงไปตำรวมกัน ใส่น้ำของเต้าหู้ยี้ลงไปนิดหน่อยพอให้ขลุกขลิก เมื่อตำจนละเอียดเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่หม้อที่ทำไว้อยู่ก่อนหน้านี้
- เปิดไฟอ่อนๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน จนน้ำจิ้มเริ่มเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วใส่งาขาวคั่วลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้ไวใช้แล้วคะ
ส่วนผสมของสุกี้แห้งรวมมิตร
- หมูหมัก 200-300 กรัม
- กุ้งสด 3-5 ตัว
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้นพอคำสัก 3-5 ชิ้น
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มแล้ว
- ผักกระเฉด
- ข้าวโพดอ่อน
- ผักกาดขาว
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
- น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำสุกี้แห้ง
ทำในส่วนของเครื่องสุกี้กันก่อนโดยตอกใส่ไข่ไก่ลงไปในชาม ใส่เครื่องปรุงที่มีคือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำมันงา แล้วนำเนื้อสัตว์ลงไปหมัก คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้สัก 15 – 25 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อสัตว์ และให้เนื้อนุ่ม เคีัยวง่าย
หลังจากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเปิดกลาง นำเครื่องสุกี้ที่หมักทิ้งไว้เทลงไปผัดให้ทุกอย่างสุก แล้วใส่ผักที่เหลือลงไปผัด ผัดจนแห้งแล้วเติมน้ำสต๊อคเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก
ผัดทุกอย่างให้สุกจนทั่ว แล้วก็เติมน้ำจิ้มสุกกี้ที่เตรียมไว้ลงไป แค่นี้ก็พร้อมจะรับประทานแล้วคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น