โจ๊กหมูเด้ง
อีกเมนูเช้าสุดฮิตของคนไทย ทั้งวัยเด็กและผู้ใหญ่ ...โจ๊กวันนี้จะพาทุกท่านมาทำ โจ๊กหมูเด้ง กันคะ
วัตถุดิบสำหรับ โจ๊กหมูเด้ง
ปลายข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
หมูบด 200 กรัม
แป้งมัน 1 ½ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำเย็นจัด ¼ ถ้วยตวง ไว้ทำหมูเด้ง
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1-2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมและขิงซอย สำหรับโรยหน้า ชอบอะไรก็ใส่
วัตถุดิบเครื่องเคียงอื่นๆสำหรับ โจ๊กหมูเด้ง นี่ก็อาจจะมีเพิ่ม ไข่แบบไข่ลวก เส้นหมี่ขาวทอดกรอบ
วิธีทำ โจ๊กหมูเด้ง
ขั้นตอนแรก ทำหมูเด้งนำเนื้อหมูปั่นกับ เกลือ พริกไทย ผงฟู น้ำเย็น และแป้งมัน แช่เย็นหมักทิ้งไว้ 30 นาที
ขั้นตอน 2 ทำโจ๊ก
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า รอให้น้ำเดือดใส่ปลายข้าวหอมมะลิลงไป เคี่ยวด้วยไฟกลาง 15 นาที
หลังจากนั้นค่อย ๆใส่น้ำซุป และเคี่ยวด้วยไฟอ่อน 30 นาที
ขั้นตอน 3 มิ๊กซ์แอนด์แมช
ตักหมูเด้งใส่ลงไปก้อนพอคำ ต้มให้หมูเด้งสุก ก็เป็นอันเสร็จ
การทำหมี่ทอดกรอบเป็นเครื่องเคียงซึ่งเด็กๆหลายๆคนชอบมีวิธีทำดังนี้คะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เปิดไฟให้น้ำมันร้อนแล้วใส่เส้นหมี่ขาวทอดให้ฟูกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นแล้วเส้นหมี่ก็จะกรอบ
ตักโจ๊กใส่ถ้วย ตอกไข่ลวกลงไป โรยด้วยขิง ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น พร้อมจัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น