ผัดกระเพราราดข้าว
เมนูสิ้นคิด...เขาชอบว่ากันแบบนั้น "ผัดกระเพราราดข้าว" ช่างเหมือนดูถูกเสัยเหลือเกิ๊น คนที่ว่านั้นส่วนใหญ่และชอบกิน เพียงแต่จะทำ ...ผัดกระเพราราดข้าว อย่างไรให้มันอร่อย นี่ละที่ต้องพิจารณา
วันนี้จะขอมาาบอกเคล็ดที่ไม่ลับ ในการทำ ผัดกระเพราราดข้าว ให้...อาหย่อย ว่ากันแล้วไปดูกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ใบกะเพราเขียว หรือ ใบกะเพราแดง1 กำมือเล็กๆ อยากให้กลิ่นหอมแรงต้องกระเพราะแดงนะจ๊ะ
2. เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ประมาณ 200 - 300 กรัม อย่ากินเยอะ เปลือง
3. พริกจินดาสีแดง และ พริกขี้หนูสวนสับละเอียดเป็นสีเขียวผสมแดง ปริมาณตามความเผ็ดที่ชอบกันเลย
4. กระเทียม 2-5 กลีบ ใครจะไปที่เปลี่ยวๆก็กินเยอะๆหน่อย กันผีฝรั่ง
5. ข่าหั่นนิดหน่อย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
6. น้ำมันพืช
7. น้ำมันหอย
8. เครื่องปรุง ซอสปรุงรส น้ำปลาแท้ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
ดัดแปลงแก้ไขได้ถ้าไม่ชอบกระเพราะ หรือผสมรวมๆกันไปกับ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว หรือผักอื่น
วิธีทำ
- โคลกพริกจินดา กระเทียม แลัข่าให้ละเอียดเข้ากัน
- ตั้งไฟใส่น้ำมัน ไฟแรงหน่อย แล้วเทไอ้ที่โคลกลงไปผัดให้หอม จามกันไปยกใหญ่
- ใส่เนื้อสัตว์ที่ท่านชอบและเตรียมไว้ลงไปผัด
ใส่น้ำซุปหรือไม่มีก็น้ำเปล่า (ใส่น้ำซุปจะอร่อย)
ผัดให้เข้าที่ก็เริ่มปรุงด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา ให้ได้รสชาติที่ต้องการ เอาติดเค็มๆนิดหนึงเวลาทานกับข้าวสวยจะอร่อย ยิ่งมีไข่ดาวก็ครบสูตร
- ท้ายที่สุดคือใส่กระเพราะหรือผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้สุก ถ้ากระพราะอย่างเดียว พลิกตะหลิว สามทีก็เอาขึ้นเลย มันสุกง่าย
แค่นี้ก็จะรอดตายไปอีกหนึ่งมื้อนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น