ผัดกระเพราราดข้าว

ผัดกระเพราราดข้าว

เมนูสิ้นคิด...เขาชอบว่ากันแบบนั้น  "ผัดกระเพราราดข้าว" ช่างเหมือนดูถูกเสัยเหลือเกิ๊น คนที่ว่านั้นส่วนใหญ่และชอบกิน เพียงแต่จะทำ ...ผัดกระเพราราดข้าว อย่างไรให้มันอร่อย นี่ละที่ต้องพิจารณา

Steamed Rice Topped with Stir-Fried Minced Chicken with Thai Basil ...

วันนี้จะขอมาาบอกเคล็ดที่ไม่ลับ ในการทำ ผัดกระเพราราดข้าว ให้...อาหย่อย ว่ากันแล้วไปดูกันเลย


ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ใบกะเพราเขียว หรือ ใบกะเพราแดง1 กำมือเล็กๆ อยากให้กลิ่นหอมแรงต้องกระเพราะแดงนะจ๊ะ
2.  เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ประมาณ 200 - 300 กรัม อย่ากินเยอะ เปลือง
3.  พริกจินดาสีแดง และ พริกขี้หนูสวนสับละเอียดเป็นสีเขียวผสมแดง ปริมาณตามความเผ็ดที่ชอบกันเลย
4. กระเทียม 2-5 กลีบ ใครจะไปที่เปลี่ยวๆก็กินเยอะๆหน่อย กันผีฝรั่ง
5. ข่าหั่นนิดหน่อย ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

6. น้ำมันพืช 
7. น้ำมันหอย
8. เครื่องปรุง ซอสปรุงรส น้ำปลาแท้ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
ดัดแปลงแก้ไขได้ถ้าไม่ชอบกระเพราะ หรือผสมรวมๆกันไปกับ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว หรือผักอื่น

วิธีทำ
- โคลกพริกจินดา กระเทียม แลัข่าให้ละเอียดเข้ากัน
- ตั้งไฟใส่น้ำมัน ไฟแรงหน่อย แล้วเทไอ้ที่โคลกลงไปผัดให้หอม จามกันไปยกใหญ่
- ใส่เนื้อสัตว์ที่ท่านชอบและเตรียมไว้ลงไปผัด
ใส่น้ำซุปหรือไม่มีก็น้ำเปล่า (ใส่น้ำซุปจะอร่อย)
ผัดให้เข้าที่ก็เริ่มปรุงด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา ให้ได้รสชาติที่ต้องการ เอาติดเค็มๆนิดหนึงเวลาทานกับข้าวสวยจะอร่อย ยิ่งมีไข่ดาวก็ครบสูตร
- ท้ายที่สุดคือใส่กระเพราะหรือผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้สุก ถ้ากระพราะอย่างเดียว พลิกตะหลิว สามทีก็เอาขึ้นเลย มันสุกง่าย 

แค่นี้ก็จะรอดตายไปอีกหนึ่งมื้อนะจ๊ะ

#ผัดกระเพราราดข้าว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Adbox

@templatesyard