หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เมนูที่นิยมของคนชอบนั่งทานร้านข้าวต้มกุ๊ย จิบๆดูดๆเหมือนจะดร่อยกันมากนะเท่าที่เคยเห็น แต่เมนูหอยลายผัดน้ำพริกเผานี้เป็นอาหารที่ทานกับข้าวสวยร้อนๆได้อร่อยเชียวละ เราไปลองทำไปชิมกันดูสักจานนะคะ
วัตถุดิบในการทำ หอยลายผัดน้ำพริกเผา
- หอยลายตัวโตๆ ครึ่งกิโลกรัม- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา ประมาณ 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 5-7 เม็ด หั่นเฉียง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ.
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 8-10 กลีบ สับหยาบ ๆ
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ หอยลายผัดน้ำพริกเผา
- สิ่งแรกคือต้องทำความสะอากหอยลายไว้ก่อน โดยเอาไปแช่น้ำทิ้งไว้ 30-60 นาที แล้วมาแงะดูว่ายังมีดินตกค้างที่หอยยังไม่คายออกมาอีกหรือไม่ ถ้ายังก็ล้างให้สะอาดคะ
- พอได้หอยแล้วก็เริ่มบรรเลงกันโดย ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟปานกลาง พอได้ที่ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม
- หลังจากนั้นก็ใส่น้ำพริกเผาลงไปคั่วรวมกับกระเทียมจนหอมได้ใจ
- เทหอยใส่ลงไปผัดคลุก
- พอหอยเริ่มอ้าฝาออกก็ใส่เครื่องปรุงที่เหลือตามลงไปคะ ไม่ว่าจะเป็นซีอิิ้ว น้ำมันหอย หรือท่านชอบหวานก็อาจจะเยอะน้ำตาลลงไปสักนิด
- ผัดให้เข้ากันแล้วก็เติมน้ำสะอาดลงไปคะ ผัดต่อให้เครื่องทั้งหมดซึมเข้าหอยทั่ว
- สุดท้ายก็ตามด้วยพริกกับใบโหระพาลงไปคะ พลิกกลับไปมาสักสามสี่ทีก็เอาขึ้นได้เลยคะ
แค่นี้ก็จะได้อาหารมื้ออร่อยหรือสำหรับวงนักดื่มกันแล้วคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น