ไก่ทอดหาดใหญ่
ไก่ทอดมีหลากหลายแบบจริงๆนะคะในบ้านเรา แต่มีไก่ทอดที่เป็นยอดนิยมอยู่แบบหนึ่งนั่นก็คือ ไก่ทอดหาดใหญ่ ซึ่งเป็นไก่ทอดที่มีรสชาติเข้มข้นเฉพาะตัว วันนี้เราจะไปลองทำให้เด็กๆและผู้ใหญ่ในบ้านได้ชิมกันดูนะคะ
วัตถุดิบในการทำ ไก่ทอดหาดใหญ่
• ไก่สด 1 กิโลกรัม จะใช้ส่วนไหนก็ได้ตามใจชอบเลยคะ• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
• น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
• น้ำปูนใส 5 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวจ้าว 1/4 ถ้วย
• รากผักชี 3 ราก และใช้ก้านผักชี ประมาณ 1/2 ถ้วย
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1. ตำเครื่องสำหรับหมักไก่ ซึ่งก็จะมี ก้านผักชี กระเทียม พริกไทย เม็ดผักชี และยี่หร่า จะตำหรือปั่นก็ได้คะแต่เอาพอหยาบ ตักใส่อ่างผสม ใส่ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำปูนใสเพื่อเพิ่มความกรอบอร่อยให้ไก่ทอด คลุกให้เข้ากัน2. หลังจากนั้นก็นำชิ้นส่วนไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำฝาหรือพลาสติกคลุมให้มิด แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้นควรแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
3. ทำหอมเจียวกัน โดยนำหอมแดงไปซอยบาง ๆ แล้วโรยเกลือ เพื่อให้เกลือดูดน้ำหอมแดงออกมา เสร็จแล้วก็นำไปผึ่งในภาชนะแบน ๆ รอจนแห้ง แล้วค่อยนำไปทอดหรือเจียวให้กรอบด้วยไฟอ่อน ค่อย ๆ ทอดจนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนิด ๆ อย่าทอดให้เป็นสีเหลืองบนกระทะ เพราะหอมแดงจะยังมีความร้อนต่อ ถ้าทอดเป็นสีเหลืองเวลาตักออกมาสีจะไม่สวย และอาจไหม้ได้ โรยน้ำตาลทรายลงไป คนสักครู่ ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำไก่หมักใส่อ่างแล้วโรยด้วยแป้งข้าวเจ้า เพื่อให้มีสีสวยตอนทอด และไม่ติดกระทะด้วย
5. ตั้งกระทะเปิดไฟกลางใส่น้ำมัน พอร้อนเริ่มทอดได้เลย พอทอดไก่จนเหลืองกรอบตักขึ้น โรยหอมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น